• ảnh slide
  • ảnh slide
  • ảnh slide

Dữ vàng trong két sắt lời hãy lỗ

Két sắt Tin tức Dữ vàng trong két sắt lời hãy lỗ


Dữ vâng trong két sắt lời hay lỗ

Số lượng người dân mua vàng và cất dữ trong két sắt những năm gần đây ngày càng gia tăng. Bởi họ sợ đồng tiền bị trượt giá cũng như sự bấp bênh trong nền kinh tế thị trường.

Trung bình những người cất dữ vàng trong két sắt trong khoảng 5 năm sẽ lỗ khoảng 11tr đồng một lượng vàng.

Theo số liệu thông kế của Vụ quản lý ngoại hối Ngân hàng Nhà nước thì trên thị trường hiện tại mức dao động của việc giao dịch vàng đang ở mức thấp. Quy mô giao dịch vàng hiện nay chỉ dừng lại tại mức 10.000 lượng. Điều này được đánh giá là giảm tới 75% so với những năm 2013.

Đặc biệt là lượng vàng gửi tại các tổ chức tin dụng cũng đang giảm sâu. Tổng lượng vàng trước những năm 2012 được các tổ chức ngân hàng lưu dữ lên tới 160 tân nhưng hiện tại chỉ còn khoảng chưa đến 2,86 tân được gửi.

mua-vang

Lý do gửi vàng vừa mất tiền vừa bất tiện là gì?

Theo những lý giải của Vụ quản lý ngoại hối thì xu hướng giảm do chủ yếu là vốn vàng trong dân được chuyển đổi thành vnđ để dễ dàng đưa vào đầu tư kinh doanh.

Theo nhận định của các chuyên gia nhà buôn bán vàng thì việc người dân rút vàng gửi khỏi hệ thống các ngân hàng là do việc chấm dứt hoạt động huy động vốn và cho vay bằng vàng trên các hệ thống tin dụng. Bởi từ năm 2013 NHNN ( Ngân hàng nhà nước ) dã quyết định chấm dứt hoạt dodogj vay vàng trên trên toàn bộ hệ thống tin dụng. Từ khoảng thời điểm đó thì lượng vàng của người dân được gửi tại các ngân hàng dưới dạng cất dữ hộ,  người gửi vàng không những không được hưởng lãi xuất mà còn mất tiền dữ hộ.

Lỗ lặng

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu. Chuyên gia tài chính ngân hàng thì hiện nay chưa có thống kê chính xác nào về viejc người dân rút vàng khỏi hệ thống ngân hàng. Tuy nhiên chắc chắn là không ai rút lượng lớn vàng ra khỏi ngân hàng để cất vào két sắt.

Thông thường họ sẽ rút vàng ra và chuyển đổi nó thành tiền đầu tư vào các lĩnh vực bất động sản, chứng khoán vv.

ket-sat-chua-vang

Huy động vàng không dễ dàng

Tuy rằng sau khi rút vàng khỏi ngân hàng thì người dân thường đầu tư vào các lĩnh vực khác nhau nhưng các chuyên gia vẫn nhận định rằng việc người dân dữ vàng trong két sắt là rất lớn.

Vậy muốn huy động vàng từ dân và để cho dân không đem số lượng vàng của mình cất dữ trong két sắt trong nhà và yên tâm vào đồng nội tệ thì họ cần được những yếu tố tin tưởng hơn. Để họ sẵn sàng bán đi só vàng đó và gửi tiền vào ngân hàng để được hưởng lãi xuất hoặc để đầu tư vào kinh doanh sản xuất

Đặc biệt muốn làm được điều đó thì cần áp dụng các nguyên tắc thị trường thay vì sử dụng các biện pháp mang tình hành chính, tức là phải tạo môi trường kinh doanh dễ dàng thuận lợi, thúc đẩy người dân bỏ tiền ra làm ăn.

Thuê két sắt giữ vàng

Hiện nay nhiều ngân hàng không có dịch vụ giữ hộ vàng nhưng mở dịch vụ cho thuê két sắt. Theo đó, khách hàng nếu muốn gửi vàng vào và rút ra bất cứ lúc nào có thể chọn hình thức thuê két sắt để cất giữ tài sản của mình với mức phí khoảng 150.000 đồng/tháng cho loại két nhỏ và 280.000 đồng/tháng cho loại két lớn.

Tuy nhiên, thuê két sắt thì ngoài tiền phí cao, khách hàng còn phải có một khoản ký quỹ là 1,5 triệu đồng.

 

Bạn đang xem bài viết: Dữ vàng trong két sắt lời hãy lỗ

Các tin liên quan